Trong dân gian, diệp hạ châu đắng được dùng để điều trị viêm gan vàng da, rối loàn tiêu hóa. những tác dụng này cũng đã được y khoa tiên tiến công nhận và sử dụng.
- Gan nhiễm mỡ - căn bệnh thời đại
- Củ nghệ giúp phòng ngừa viêm gan
- Ẳn gì lúc viêm gan?
Diệp hạ châu đắng (còn gọi là cây chó đẻ) thân xanh đựng nhiều chất chống oxy hóa thuộc hàng ngũ xanthones, với tác dụng ức chế mạnh thời kỳ peroxyd hóa lipid ở tế bào gan, bởi thế hạn chế hiện tượng viêm, hoại đàng hoàng bào gan.
Loài cây này có tên khoa học là Phyllathus amarus Schum.et Thonn, họ thầu dầu phân bố khắp các vùng nhiệt đới cổ. Tại Việt Nam, diệp hạ châu đắng mọc hoang trên đất ẩm ở nhiều nơi. Đây là mẫu cây thảo, cao chừng 10-40 cm, ít phân cành, màu lục (khác với diệp hạ châu gọt thân đỏ). Diệp hạ châu đắng sở hữu thể dùng toàn cây, thu hái quanh năm, sử dụng tươi hay phơi sấy khô.
Nghiên cứu mới của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho thấy 1 phần 15 dân số Việt Nam thường xuyên dùng bia rượu, kéo theo những ảnh hưởng không phải chăng đến sức khỏe, gây tổn hại nặng tới gan sở hữu những bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm, xơ gan do rượu.Cây Diệp hạ châu đắng, có trong 1 số sản phẩm (như viên uống Hamega) giúp giải độc và bảo kê gan do bia rượu. Ảnh minh họa
Theo 1 Báo cáo tổng hợp của bác sĩ Lê Minh Khôi - Bệnh viện TW Huế nghiên cứu thực hiện năm 2010, 40% người thường xuyên sử dụng bia rượu (trong hàng ngũ được tổng hợp) mắc chứng gan nhiễm mỡ; 10% số chậm triển khai tiến triển thành ung thư gan. Khoảng 1 phần 2 số bệnh nhân viêm gan do rượu nặng sẽ tiến triển thành xơ gan và khoảng 1 phần tư tổng số bệnh nhân viêm gan do rượu ở mức độ nhẹ với thể bị xơ gan các năm sau. Bệnh nhân xơ gan thường tử vong do những biến chứng như bệnh não, xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan…
Việc dùng những biện pháp kiểm soát an ninh gan trong khoảng sớm rất cấp thiết. ngày nay, khuynh hướng dùng những sản phẩm sở hữu nguyên nhân dược chất đang được ưa chuộng vì tính an toàn và sở hữu thể sử dụng thường xuyên, trong tương lai. những dược liệu thấp cho gan như actiso, hoàng bá, vẳng phương pháp, nhân trần, cà gai leo..., trong chậm triển khai, cây diệp hạ châu đắng được đánh giá cao.
Diệp hạ châu đắng đã được sử dụng hơn 2.000 năm nay. Theo y khoa cổ truyền, loài thuốc này vị đắng khá ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên sở hữu tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc. Trong dân gian, diệp hạ châu đắng được dùng để điều trị viêm gan vàng da, rối loàn tiêu hóa.
các tác dụng này cũng đã được y khoa đương đại công nhận và sử dụng. Chất đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) trong diệp hạ châu đắng với rộng rãi tác dụng chữa bệnh, đặc trưng là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, rẻ trong những trường hợp suy giảm chức năng gan do sử dụng rộng rãi bia rượu.
những chất này làm gia tăng lượng glutathione - chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Năm 1995, những nhà công nghệ Brazil cũng phát hiện tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của loài cây này. Tác dụng này được cho là do acid gallic, với ý nghĩa trong hiện trạng viêm gan, tổn thương gan do bia rượu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét